Phỏm – Trò chơi dân gian được game thủ ưa chuộng

Phỏm chắc hẳn là bộ môn đã không quá xa lạ và rất đỗi quen thuộc đối với tất cả các bài thủ ở Việt Nam, đặc biệt là đồng bằng Bắc Bộ. Chỉ dùng bộ bài tú lơ khơ 52 lá và một vài người anh em từ 2-4 người thì đã có thể lập nên một sòng để ngồi chiến rồi. Hãy theo dõi chi tiết bài viết mà chúng tôi chia sẻ tới bạn sau đây.

Giới thiệu tổng quát về Phỏm

Bộ bài lơ khơ 52 lá thì cũng đã quá quen thuộc với người Việt Nam, từ già trẻ lớn bé đều rất thích các trò chơi từ bộ bài này bởi nó có thể chơi được nhiều trò chơi khác nhau và không hề nhàm chán. Và nhắc tới bộ bài này thì không thể bỏ sót được trò chơi Phỏm, trò chơi đã được nhiều người lựa chọn chơi từ rất lâu.

Phỏm là gì?
Phỏm là gì?

Cứ nhắc tới bài tiến lên thì lại nhớ tới ngay hình thức chơi Phỏm này, trò chơi này không chỉ để người chơi giải trí mà người chơi còn phải tập trung tuy duy nhất có thể để đưa ra được cách chơi hợp lý nhất, giành được chiến thắng cho bản thân. Do đó, có rất nhiều người lựa chọn trò chơi Phỏm này là bộ môn yêu thích.

Phỏm còn được gọi với cái tên khác là Tá lả, đây là cách chơi được người dân gian Việt Nam xưa sử dụng bộ tú lơ khơ 52 lá để chơi. Thông thường các ván chơi sẽ phải có từ 2-4 người chơi. Cách chơi này được người dân đồng bằng Bắc Bộ rất ưa chuộng.

Luật chơi của trò chơi Phỏm này cũng rất là dễ học, tất cả ai cũng có thể dễ dàng học được cách chơi này, nhưng để có thể trở thành một cao thủ đánh Phỏm chuyên nghiệp thì lại khá khó bởi nó cần có sự tư duy tốt mới làm được. Do đó, rất nhiều người chơi lựa chọn đây là trò chơi để giải trí nhiều hơn là giành chiến thắng và nhận thưởng.

Trong quá trình chơi Phỏm, mỗi người chơi sẽ được chia đều 9 lá và người đánh đầu tiên sẽ được chia 10 lá. Người chơi sẽ phải kết hợp tất cả các quân bài của mình thanh Phỏm và giảm thiểu đi số điểm của bài nằm trên tay mình. Nghe thì rất đơn giản nhưng khi tham gia chơi mới thấy được thực sự ăn được để dành được chiến thắng thì hoàn toàn không hề đơn giản.

 Bài này được chơi nhiều ở Việt Nam, mặc dù có lẽ được chơi phổ biến hơn ở miền Bắc. Khi chơi, người chơi phải cân nhắc thật kỹ để có cách ăn được bài và thả rác đi, lập những tập hợp bài Phỏm, làm giảm đi số điểm của những lá không nằm trong Phỏm.

Luật chơi phỏm chuẩn

Cách chơi thì có vẻ khá đơn giản đối với nhiều người, nhưng để giành chiến thắng thì không phải điều dễ dàng, người chơi phải thật tư duy và biết cân nhắc việc thả rác cũng như lập các tập hợp bài Phỏm thì mới có thể giành được chiến thắng.

Tập hợp bài Phỏm

Phỏm sẽ là một nhóm bài được tập hợp theo những nhóm sau:

  • 3 hoặc 4 lá bài cùng một số bài
  • 3 lá bài trở lên và liên tục với một nước bài.

Chơi bài Phỏm (Tá Lả)

Đối với bài này thì có thể chơi từ 2-4 người trong cùng một ván, trận chơi Phỏm sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều nếu như trong trận có đủ 4 người chơi. Để bắt đầu chơi, mỗi người sẽ được chia đều 9 lá bài, người đầu tiên đi sẽ là người được nhận 10 lá. Những lá bài dư sẽ được để riêng ở giữa các người chơi.

Người đi đầu tiên sẽ phải vứt 1 lá bài rác trên tay của mình. Người tiếp theo có quyền cầm bài lá đó lên, nếu như người đó có 2 lá bài hoặc nhiều hơn và khi ghép lại với lá bài rác còn lại trên tay bạn tạo thành một Phỏm.

Nếu trường hợp lá bài bị ăn thì người ăn lá bài đó sẽ không cần phải đưa lá bài đó cho bất cứ ai biết mình ăn như thế nào (nếu như trong Tứ sắc thì người chơi sẽ phải trình bày còn Phỏm thì không)

Người tiếp theo không muốn nhận lá bài rác của người trước đã đánh xuống thì người chơi có quyền không ăn lá bài đó, mà phải bốc một lá bài bất kỳ từ trong cọc dư ra. Chỉ người bốc mới được phép nhìn thấy lá bài này, còn những người chơi còn lại sẽ không được phép nhìn thấy nó.

Cách chơi nghe rất đơn giản nhưng muốn chiến thắng lại không dễ dàng.
Cách chơi nghe rất đơn giản nhưng muốn chiến thắng lại không dễ dàng.

Nếu như rơi vào trường hợp ăn bài hay bốc bài và trên tay người đang chơi bài có 10 lá vứt xuống một lá bài, vòng chơi tiếp tục với người tiếp theo.

Ván bài sẽ phải kết thúc nếu như có một người đủ bài ù. ù Người chơi ù là người chơi có trên tay những lá bài được xếp thành Phỏm và không được dư bất kỳ một lá bài rác nào. nếu trường hợp không có người chơi nào ù thì ván chơi đó sẽ phải kết thúc sau 4 vòng đánh.

Người chơi phải đưa ra những Phỏm mà mình đã kết hợp được cho tất cả người chơi còn lại xem trước khi vứt lá bài rác trong tay mình xuống ở trong ván thứ 4.

Một lưu ý nhỏ cho người chơi đó là có thể tối đa 1 con bài được ăn vào. Người chơi có thể sắp xếp bài Phỏm trên tay bất cứ kiểu nào mà người chơi thích khi buộc phải trình Phỏm. Nếu như trong quá trình chơi có một người ăn bài thì những lá bài ăn thì phải được sắp xếp trong phỏm, và phải xếp những lá bài ăn vào một nhóm riêng biệt.

Vòng chơi trong bài Phỏm (Tá Lả)

Ván bài Phỏm sẽ được chia thành 4 vòng chơi, ở mỗi vòng, người chơi sẽ ăn vào trung bình một lá bài ở trong cọc dư, hãy lưu ý rằng người chơi có thể ăn được bài rác trên tay của người đi trước để không phải bốc bài. Thông thường, một người có thể ăn từ 0 đến 3 lá trong một vòng chơi.

Người chơi có thể nhận biết ván bài đang ở trong vòng nào của Phỏm bằng cách tính như sau: cứ 1 lá bài rác được ăn còn những lá bài khác đang được chuyền tay theo hướng ngược với kim đồng hồ và người cuối cùng của vòng chơi sẽ luôn là người có ít bài rác nhất trong vòng chơi đó.

Người chơi 2 hay nhiều lần trong vòng cuối, thì sẽ có quyền được hạ Phỏm trong vòng chơi đó, hãy cân nhắc điều này nhé!

Cách tính điểm trong Phỏm

Nếu như có một người ù và ván bài Phỏm kết thúc, người ù sẽ giành được chiến thắng ván đó thì khi đó những người thua sẽ phải chung cho người ù 6 ván cược. Nếu như người ù là người có trên tay 10 lá bài thì người thua sẽ phải chung gấp đôi lên đến 12 ván cược.

Nếu như rơi vào trường hợp không có một ai ù thì điểm trên lá bài của mỗi người chơi sẽ là điểm tổng của họ. Lúc tính điểm thì con J, Q, K sẽ tính theo số điểm lần lượt  là 11, 12, 13 . Nếu số điểm trên các lá bài càng ít thì sẽ có lợi và người có số điểm ít nhất sẽ là người dành chiến thắng.

Nếu gặp phải trường hợp khác như có 1 người không hạ được một Phỏm nào xuống thì sẽ gọi là móm. Người này dù có tổng số điểm ít nhất những vấn sẽ không dành được chiến thắng.

Trong các ván Phỏm thông thường thì người ít điểm trong tay nhất hoặc hạ được Phỏm sẽ dành chiến thành và ăn được tiền cược, người đứng thứ 2 sẽ chung 1 cược, người thứ 3 sẽ chung 2 cược và người cuối cùng sẽ phải chung 3 cược. Nếu như ván bài có người bị móm thì người chơi này sẽ bị phạt và chung cho người thắng 4 cược.

Hãy thử trải nghiệm trò chơi này để giải trí nhé!
Hãy thử trải nghiệm trò chơi này để giải trí nhé!

Trường hợp đồng điểm: Nếu như có tận 2 người có cùng số điểm thì người vứt lá bài rắc cuối cùng chậm trễ nhất thì sẽ là người thua cuộc.

Những kiểu chơi Phỏm khác

Phỏm cũng có thể hiểu là một kiểu chơi Rummy của Việt Nam. Rummy này thì có rất nhiều kiểu chơi, do đó, sẽ không phải ngạc nhiên nếu như có một lối chơi Phỏm khác nhau, nhưng cũng không phải là khác nhau quá nhiều.

Phỏm cũng là một trong những trò chơi quen thuộc của Việt Nam có sử dụng bộ tú lơ khơ 52 lá. Tuy được biết đến rộng rãi nhưng không hẳn ai cũng biết cách chơi của bộ môn này. Những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn biết thêm bộ môn đánh bài thú vị này để có thể trải nghiệm cùng những người bạn và luyện tư duy hơn nữa đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *